Dầu động cơ là gì?

( 17-12-2020 - 11:04 AM ) - Lượt xem: 2025

Dầu động cơ chất lượng cao.

 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dầu động cơ và chức năng của nó!

 

Ghé thăm fanpage của chúng tôi: https://fb.watch/2qz_f8gvqO/

 

Dầu động cơ là gì?
Về mặt lý thuyết, chức năng cơ bản của dầu động cơ là bôi trơn (giảm ma sát và giảm mài mòn) cho các bộ phận chuyển động trong động cơ, chống ăn mòn, làm mát, làm kín buồng đốt và làm sạch động cơ.
Ngoài chức năng bảo vệ động cơ, thì dầu động cơ hiện đại còn phải sử dụng được trong thời gian dài và phải tương thích với các bộ phận xử lý khí thải được lắp bên trong động cơ.
Do đó, tùy theo loại động cơ (2 thì hay 4 thì) và nhiên liệu sử dụng (xăng, dầu diesel, dầu cặn, nhiên liệu sinh học, hay khí đốt) mà việc thiết kế dầu động cơ sẽ thích hợp để đáp ứng tốt các yêu cầu bôi trơn riêng biệt.
 
Tác dụng của dầu động cơ
Bôi trơn
Dầu động cơ được sản xuất với nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là bôi trơn. Do động cơ xe được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim khí như piston, trục cam, xu-páp… Khi động cơ vận hành, lực ma sát được sinh ra giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Do đó, dầu nhớt động cơ được thiết kế để giúp cho piston chuyển di lên xuống nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Dầu động cơ sẽ được hệ thông bơm vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, qua đó làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Đồng thời, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim khí, có tác dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.
 
Làm mát
Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Dầu động cơ sẽ có tác dụng làm mát, tránh được tình trạng quá nhiệt của động cơ nhờ quá trình luân chuyển liên tiếp.
 
Làm kín
Trong quá trình vận hành, dầu động cơ có tác dụng như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để giảm thất thoát áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.
 
Làm sạch
Quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ sẽ sản sinh ra cặn đọng lại trong động cơ. Lúc này, dầu động cơ sẽ có nhiệm vụ cuốn trôi và làm sạch những cặn bám này. Các căn bẩn sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu được giữ lơ lửng trong dầu, nhờ đó giúp giảm thiểu những hư hại của đọng cơ do cặn bẩn gây ra.
 
Chống gỉ
Việc được bao bọc bởi một lớp dầu mỏng trên bề mặt sẽ giúp các chi tiết kim loại trong động cơ hạn chế sự xúc tiếp với không khí, tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ.