HƯỚNG DẪN THAY NHỚT

( 24-08-2015 - 10:58 PM ) - Lượt xem: 6247

Hướng dẫn cách thay nhớt xe tay ga

 

Hướng dẫn cách thay nhớt xe tay ga

 

Trung tâm Nhớt xe máy sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách thay nhớt cho xe tay ga an toàn mà hiệu quả, đúng quy cách và số km quy định, sử dụng đúng nhớt cho xe tay ga.
 

Hướng dẫn cách thay nhớt xe tay ga - 1

Vậy khi nào thì chúng ta cần thay nhớt cho xe tay ga


Các bạn nên chú ý là phải thay loại nhớt trên hộp có chữ Scooter (nhớt xe ga tránh nhầm thay nhớt xe số cho xe tay ga, vì xe tay ga có điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn xe số, nên thành phần phụ gia của nó cũng sẽ phải khác hơn).
Trên thị trường hiện nay chủ yếu nhớt cho xe tay ga có API là SJ hoặc SL, các bạn có thể chạy được 3.000-4.000 km với điều kiện xe mới, tốt. Còn xe đã cũ thì chỉ có thể chạy được 2.000-3.000 km tùy tình trạng của xe.


Tuy nhiên, các con số trên chỉ mang tính tương đối chung. Còn cụ thể hơn, các bạn có thể hỏi bộ phân tư vấn kỹ thuật của tất cả các hãng.
Bắt đầu vào vấn đề chính đó là cách thay dầu nhớt cho xe tay ga:

 

Bước 1: Chuẩn bị đồ nghề thay nhớt:

- Ca hứng nhớt dơ của xe máy
- Phễu để châm dầu nhớt vô xe máy
- Giẻ lau tay
- 1 cần tự động và cục tiếp típ 12/14/17 mm để mở ốc xã dầu nhớt. Tuỳ theo loại xe máy nào xài các cỡ ốc khác nhau
- Cây kềm Mỏ Bằng để mở và vặn nắp nhớt và đậy lỗ châm nhớt vô máy
- Hộp nhớt đúng với xe muốn thay ( tay ga, 4 thì, 2 thì, motor…)

Lưu ý: Nên thay dầu nhớt khi xe máy hơi nóng, nguội máy nhớt đặc xã lâu ra hết.

 

 

Hướng dẫn cách thay nhớt xe tay ga - 2

Bước 2: Tiến hành thay dầu nhớt cho xe máy:


Dựng xe bằng chóng đứng trên 1 nền bằng phẵng
Nếu là xe của hãng Honda thì ốc xã nhớt vặn bằng cục típ 17mm. Nếu không có típ vặn, quý khách có thể lấy khoá vòng 17mm cũng được. Ốc xã nhớt đặt ở bên dưới máy gần bên nồi. Dùng típ mở ốc xã nhớt đến lúc hơi lỏng có thể vặn tay ra được, tạm ngưng mở, đưa ca hứng nhớt vô rồi mở hẵn ốc xã ra. Trong khi chờ nhớt chảy ra hết, mở nắp thăm nhớt ra sẵn, đồng thời để không khí vào để chãy cho lẹ. Khi nhớt đã chảy hết. siết ốc xã nhớt vào (nhớ chùi sạch ốc này, có long đền nhôm nên ráp đủ vào). Siết ốc này với lực vừa. Siết quá cứng sẽ làm long đền nhôm bị biến dạng dễ bị rò rĩ nhớt. Siết qua cứng làm hư răng bên lóc nhôm, hoặc nứt lóc. Nên cẩn thận với lực siết ốc này.
Đặt phễu vào lỗ châm nhớt. Khui bình nhớt mới sau đó châm vào. Vặn nắp đậy lỗ châm lại đa số làm bằng mũ, nên văn lực nhẹ
Khi xã nhớt các loại này, quý khách cần thổi, rữa cái lọc này cho sạch rồi mới ráp vào cho đúng như lúc tháo ra.